Giới thiệu

TRƯỜNG THPT QUANG MINH – NHỮNG BƯỚC ĐI LỊCH SỬ

Tháng 6 năm 2000, trường THPT Bán công Quang Minh ra đời, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân 8 xã phía Nam huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Những ngày đầu mới thành lập là cả một chặng đường gian nan, vất vả đầy thử thách của thầy và trò nhà trường. Trường chỉ có 5 cán bộ, giáo viên, nhân viên trong biên chế (Hiệu trưởng, 01 Phó Hiệu trưởng, 02 Tổ trưởng chuyên môn và 01 Kế toán), tất cả các thầy cô giáo, nhân viên khác đều phải hợp đồng có thời hạn.

Năm học đầu tiên (2000-2001) nhà trường tuyển sinh được 08 lớp 10 với  381 học sinh, cơ sở vật chất chưa có gì, thầy và trò phải mượn 04 phòng học và 01 phòng làm việc của trường Tiểu học Quang Minh B để tổ chức các hoạt động dạy, học và các công việc khác của nhà trường.

Năm học thứ 2 (2001-2002) nhà trường tiếp tục tuyển sinh 09 lớp 10 và lớp 11 dồn lại còn 7 lớp, như vậy nhà trường có tổng số là 16 lớp với tổng số học sinh 777 học sinh, nhà trường  tiếp tục mượn thêm 09 phòng học của trường THCS Kim Hoa vào buổi chiều để tổ chức dạy và học. Các hoạt động được diễn ra ở 2 nơi là THCS Kim Hoa và Tiểu học Quang Minh B nhưng tất cả đều là cơ sở vật chất được mượn.

Năm học thứ 3 (2002-2003) nhà trường đã xây xong dãy nhà A1 với tổng số phòng 15 phòng, nhưng lúc này số lớp của trường đã là 31 lớp với tổng số học sinh 1503 học sinh (gồm 15 lớp 10, 9 lớp 11 và 7 lớp 12), năm học này nhà trường đưa toàn bộ học sinh khối 11 và 12 cùng 10 lớp 10 về học tại trường, 05 lớp 10 nhà trường mượn 05 phòng học của trường THPT Mê Linh  vào buổi chiều để tổ chức dạy học. Nhà trường hoàn thiện thêm được dãy nhà Hiệu Bộ (nay là nhà B), nhưng mọi hoạt động vẫn phải tổ chức ở 2 nơi là THPT Mê Linh và THPT-BC Quang Minh.

Năm học thứ tư (2003-2004) nhà trường có 44 lớp với tổng số 2088 học sinh, đây là năm học nhà trường có tổng số lớp cao nhất trong suốt 20 năm qua. Nhà trường tiếp tục mượn 15 phòng học của trường THPT Mê Linh để tổ chức dạy học cho 05 lớp 11 và 10 lớp 10, số lớp còn lại học tại trường và phải học 2 ca sáng, chiều. Năm học này tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên lên tới 108 người cả biên chế và hợp đồng.

Năm học thứ năm (2004-2005) nhà trường hoàn thiện được dãy nhà lớp học A2 với tổng số phòng 15 phòng nâng tổng số phòng học của trường lên 30 phòng, nhưng do chưa có các phòng học bộ môn nên nhà trường phải dùng 02 phòng làm phòng tin học, 01 phòng làm phòng thư viện. Những năm học tiếp theo nhà trường giữ số lớp 42, 35, 28 với số học sinh từ 1500 đến 2000 học sinh. Đến cuối năm học này nhà trường đã kết thúc giai đoạn phải đi mượn cơ cơ sở vật chất và tất cả được tổ chức tại trường, từ năm học này đã bớt khó khăn về cơ sở vật chất.

Tháng 08/2008, sự kiện huyện Mê Linh sát nhập về Thành phố Hà Nội, trường chuyển thành trường THPT Quang Minh hoạt động theo mô hình trường công lập. Toàn bộ đội ngũ giáo viên, nhân viên được tuyển mới, đa số là giáo viên trẻ mới ra trường. Từ năm học đó đến nay trường tuyển sinh học sinh thuộc các huyện Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn.

Trong quá trình xây dựng và trưởng thành từ một ngôi trường THPT Bán công không có đội ngũ giáo viên ổn đinh, cơ sở vật chất khó khăn thiếu thốn, học sinh tuyển đầu vào là những học sinh không đỗ vào các trường công lập, dần dần nhà trường đã từng bước phát triển đi lên. Cơ sở vật chất được xây dựng, cải tạo sửa chữa khang trang, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học thường xuyên được bổ sung, trang cấp đáp ứng điều kiện dạy và học cho thầy và trò. Điểm tuyển sinh đầu vào dần được cải thiện, tăng lên theo từng năm.

Hiện tại Nhà trường có 28 lớp, gồm 1122  học sinh. Tổng cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường là 63 người, tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn trong đó có 35 cán bộ, giáo viên có trình độ thạc sỹ chiếm 56%. Chất lượng dạy học của giáo viên được học sinh và cha mẹ học sinh tin tưởng. Qua đánh giá hàng năm, 100% giáo viên của trường đều đạt trình độ chuyên môn khá và giỏi, nhiều giáo viên đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Giáo viên dạy giỏi. Tiêu biểu Cô Nguyễn Thị Tùng Diệp đạt giải nhất cuộc thi cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành Phố năm 2014, Cô Nguyễn Thị Tùng Diệp đạt giải nhất, nhì ba trong cuộc thi thiết kế bài giảng E-learning năm 2014, cô Nguyễn Thị Lan đồng giải ba cùng cô Nguyễn Thị Tùng Diệp trong cuộc thi Thiết kế bài giảng E-learning 2014, Thầy Nguyễn Thế Sang đạt giải trong cuộc thi Kĩ năng Công nghệ thông tin cấp thành phố năm 2015. Phía học sinh hàng năm nhiều học sinh đỗ vào các trường Đại học, cao đẳng, có những em đỗ với số điểm cao (26,5/30 điểm), có em đạt thành tích cao trong học tập tiêu biểu em Nguyễn Thị Khánh Ly đạt giải nhì trong cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp Thành phố và được chọn vào vòng thi chọn đội tuyển Quốc gia năm 2009; Em Nguyễn Quốc Hải và em Trần Thành Lộc đạt giải ba cấp Thành phố trong cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp thành phố năm 2018.  Tất cả giáo viên của trường đều có khả năng ứng dụng CNTT vào trong dạy học. Học sinh ngày càng tiến bộ về cả ý thức và kết quả học tập, nhiều học sinh rất chăm học và sáng tạo. Có nhiều tấm gương người tốt việc tốt như nhặt được của rơi trả người đánh mất, được người dân đến trường gửi lời cảm ơn. Nhà trường nhiều năm đạt trường tiên tiến, số học sinh đỗ Đại học ngày càng  tăng.

Trong quá trình học tập tại trường, học sinh luôn có cơ hội để khẳng định năng lực học tập và các năng lực khác ( như tổ chức các hoạt động, thể hiện năng lực múa, hát, diễn xuất, dẫn chương trình, năng lực làm thủ lĩnh, …) và được tham gia các chuyến đi dã ngoại về nguồn để nâng cao tinh thần đoàn kết và giáo dục lòng yêu nước, kỹ năng mềm, nhằm phát triển tư duy, nhân cách và kỹ năng hội nhập cho học sinh trong giai đoạn mới.

Năm học 2019-2020 nhà trường được UBND Thành phố Hà Nội công nhận trường THPT đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Đây là sự nỗ lực của thầy và trò nhà trường và cũng là một bước tiến dài trong suốt 20 năm qua. Thành quả này là sự ghi nhận của nhân dân, của các cấp Quản lý, cũng là niềm tự hào của các thế hệ thầy và trò nhà trường.

Chặng đường tiếp theo, trường THPT Quang Minh tiếp tục chuyển mình phát triển với phương châm: Năng động, sáng tạo, trách nhiệm, phát triển bền vững. Trường THPT Quang Minh luôn là địa chỉ học tập tin cậy của con em nhân dân huyện Mê Linh và các Quận, huyện lân cận trong Thành phố Hà Nội.